Gia vị nấu phở là “linh hồn” của món phở, nó quyết định đến hương vị thơm ngon hay không. Tưởng nấu phở dễ? Nhớ hết tên các loại thảo mộc có trong nước dùng cũng là cả một vấn đề rồi đấy. Cùng Farm24h tìm hiểu những loại thảo mộc làm nên nước dùng phở ngon nhé!
1. Giới thiệu về gia vị nấu phở
Nhìn qua biết bao vị thảo mộc có trong nước dùng phở này mới thấy được sự thâm sâu trong ẩm thực Việt Nam:
Đại hồi (Hoa hồi)
Đại hồi, hay còn gọi là bát giác, là một loại thảo mộc phổ biến trong ẩm thực châu Á và nhất là phở Việt Nam. Đại hồi cũng là một vị thuốc nam có nhiều công dụng chữa bệnh, nhưng khi làm gia vị cho phở thì nó cung cấp cho món ăn vị cay nhè nhẹ, rất tinh tế khó nhận ra, cùng với mùi thơm nồng. Mùi thơm của đại hồi có nguồn gốc từ anethol, tạo ra cảm giác mùi có vị ngọt dịu như cam thảo, góp phần tạo nên mùi hương có vị thơm ngọt khó cưỡng cho nước dùng phở.
Tiểu hồi
Tiểu hồi giống với đại hồi, cũng là một vị thuốc có nhiều công dụng hay cho sức khoẻ. Tiểu hồi thường được dùng trong các công thức bánh kẹo cũng vì có thành phần anethol như đại hồi, có mùi ngọt, tuy nhiên mùi ngọt ở tiểu hồi rõ hơn. Và khác với đại hồi có vị cay, tiểu hồi được cho là có vị ngọt gần như cam thảo, không quá ngọt nên rất thích hợp để thêm vị ngọt cho các món ăn mặn.
Quế
Quế dùng trong thực phẩm được chế tạo từ vỏ cây quế, có vị cay và mùi thơm nồng rất đặc trưng. Quế là hương vị quen thuộc được dùng xuyên suốt ở các nước trên thế giới, từ bánh ngọt đến mặn. Dù có vị cay nhưng cái cay của quế rất dễ chịu, chỉ giúp nước phở thêm nồng và đậm vị chứ không thực sự khiến vị cay tăng lên thêm. Quế cũng là một loại thuốc được dùng trong đông y để chữa nhiều chứng bệnh chống giảm đau, sát trùng, cảm lạnh hay đau bụng… Ngoài ra quế cũng là loại thuốc chữa chứng biếng ăn hiệu quả, kích thích vị giác (đại hồi cũng có tác dụng tương tự, có thể hiểu vì sao phở lại “gây thèm” đến thế nhỉ).
Đinh hương
Vào thế kỷ IV trước công nguyên, nhiều lãnh chúa Trung Hoa đã ra quy định là những vị khách đều phải nhai đinh hương trước khi ra mắt họ, bởi vì đinh hương có mùi thơm đặc biệt đến mức có thể làm thơm hơi thở và khử mùi hôi miệng. Mùi thơm của đinh hương rất nồng và đặc trưng, vậy nên cũng được sử dụng nhiều trong cẩm thực. Đinh hương là nguồn vi ta min B, C, D, E, K dồi dào và có nhiều chất khoáng như canxi, kali, protein nên được xem là loại gia vị trân quý bậc nhất vào thời xưa khi khai thác còn hoang sơ. Đinh hương cũng là một thành phần cung cấp sự cay nhẹ và ấm nồng cho nước phở.
Thảo quả
Được biết đến với cái biệt danh rất “kiêu” là nữ hoàng của các loại gia vị, thảo quả cũng có vị cay nồng, nhưng đi kèm là vị ngọt dịu, khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong nước phở. Thảo quả có tính ấm, cũng là một vị thuốc quý của người Việt, có tác dụng chữa các bệnh như ho đờm, làm ấm bụng, trợ vị giúp ngon miệng hơn.
Hạt mùi
Hạt mùi là phần hạt được sấy khô từ rau mùi, có hương thơm dễ chịu nên thường được dùng không chỉ trong nước dùng phở mà còn nhiều món trong ẩm thực Việt Nam như súp, lẩu, các loại nộm, gỏi… Hạt mùi là gia vị quen thuộc, có chất béo và tác dụng khử mùi nên cũng thường được dùng để ướp các loại thịt như heo, bò, cừu, gà, vịt… Thậm chí, nhiều người cũng dùng bột hạt mùi trong cà ri, phá lấu..
2. Cách nấu phở từ gia vị phở
Để nấu được một bát phở bò ngon như ngoài quán, không phải ai cũng biết cách làm. Cùng học ngay cách nấu phở bò ngon chuẩn vị sau đây, bạn sẽ có một món ăn đậm đà, thơm dịu và một chút cay dịu nhẹ, miếng thịt bò mềm ngon không cưỡng nổi
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt bò phi lê : 700 gram. Bắp bò tái: 500 gram. Bánh phở 1.5kg. Xương bò 1.5 kg (phải có thì nước mới thơm ngọt đặc biệt). Gia vị các loại thảo mộc nấu phở (đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, quế, thảo quả, hạt mùi) .Hành khô 5 củ, gừng 1 củ. Gia vị, mì chính, nước mắm, đường. Rau thơm, mùi, hành lá. Hành tây 400gram. Gía sống 300g gram. Sả cây 200 gram. Hành tím, ớt tươi, chanh, ngò rí,ngò gai, rau ôm. Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường phèn.
Giai đoạn sơ chế nguyên liệu:
Bước 1: Sơ chế thịt bò, xương
• Rửa sạch xương bò; sau đó chặt thành miếng nhỏ.
• Thịt bò rửa sạch để nguyên miếng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
• Cho hành tây, hành khô, gừng, để nguyên vỏ nên bếp nướng chín thơm. Bạn cố gằng không nên để hành, gừng bị cháy quá là được. Sau khi nướng xong, cạo sạch vỏ hành, vỏ gừng, rửa sạch các nguyên liệu.
• Bỏ hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi, đinh hương, trần bì vào chảo rang cho dạy mùi thơm. Lưu ý rang ở chế độ nhỏ lửa để gia vị không bị cháy. Sau khi rang xong, đổ tất cả gia vị đã rang vào túi vải và buộc chặt miệng túi lại.
• Tiếp theo cắt hành tây, hành khô đã nướng làm 4; gừng đập dập hoặc thái lát mỏng.
• Rửa thật sạch rễ mùi, để ráo nước.
• Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
• Rau mùi rửa sạch để ráo nước
Bước 3: Đổ xương bò, thịt bò vào nồi, đổ ngập nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn đun nhỏ lửa khoảng 2 phút; sau đó tắt bếp đổ nước luộc đi và rửa sạch lại thịt bò, xương để loại bỏ các bọt bẩn; và giúp nước dùng trong hơn và ngon hơn khi hầm.
Bước 4: Cho xương bò, miếng thịt bò vào nồi, đổ nước ngập xương và đun sôi.
• Khi nước sôi nếu thấy nước dùng xuất hiện bọt khí, bạn dùng muỗng canh hớt bọt ra ngoài cho đến khi hết bọt thì thôi. Sau đó cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên vào nồi nước dùng gồm: hành tây hành khô, gừng, rễ mùi, túi đựng hoa hồi, thảo quả;…đồng thời nêm nếm thêm gia vị như hạt nêm, bột canh, muối, mì chính…vv theo khẩu vị của bạn. Khi nồi nước dùng sôi, bạn ninh nhỏ lửa khoảng 1,5 – 2h. Để tiết kiệm thời gian,bạn có thể ninh nước dùng bằng nồi áp suất.
• Riêng thịt bò bạn chỉ ninh chín vừa tới; sau đó vớt ra trước và ngâm vào nước đun sôi để nguội; sau đó thái lát thật mỏng để riêng ra đĩa.
• Nước dùng sau khi ninh xong sẽ có màu vàng nhẹ và trong sánh mỡ; nước có vị ngọt tự nhiên của các gia vị.
• Lưu ý, bạn không nên dùng nước mắm, vì nước mắm sẽ làm chua nước phở.
Bước 5: Chuẩn bị bánh phở và các loại rau ăn kèm theo sở thích; sau đó trần bánh phở qua nước đun sôi; sau đó cho bánh phở vào bát, xếp thịt bò đã thái lát lên chốc bánh, rắc hành lá đã thái nhỏ lên trên và chan nước dùng vào
• Bạn nên ăn phở lúc còn nóng, và có thể ăn kèm phở với rau mùi, chanh tươi, và ớt để tăng hương vị và tránh ngán.
3. Nơi bán gia vị nấu phở uy tín
Farm 24h là địa chỉ bán gia vị nấu phở uy tín. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều nhà hàng và người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Với tiêu chí hoạt động là ”Thảo dược xanh – mang đến sự an lành” Farm24h đảm bảo bằng sự uy tín luôn mang đến những loại thảo dược thiên nhiên chuẩn,chất lượng tốt nhất, đạt các tiêu chuẩn của ngành y tế kiểm duyệt.
4. Giá bán và địa chỉ của “Farm 24h”
- Giá bán gia vị nấu phở : 10.000đ/ 1 túi (Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi)
- Khách hàng có thể đặt mua hàng tại địa chỉ: 12 Võ Văn Kiệt, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
5. Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ
⭕ KHO THẢO DƯỢC 24H
– Thảo dược xanh, cho cuộc sống an lành –
🏬 Kho hàng: 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM.
🏬 Kho hàng: 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP.HCM.
📞 Hotline: 0787. 04 02 09 (Zalo/Viber) & (CTV, sỉ, lẻ).
📧 Chat tư vấn: http://m.me/thaoduoc24h.vn
🌐 Web: www.thaoduoc24h.vn
🌐 Fanpage: www.facebook.com/thaoduoc24h.vn
👉 Sản phẩm có bán trên các sàn TMĐT, quý khách có thể đặt mua thông qua các link địa chỉ:
✅ Shopee: https://shopee.vn/khothaoduoc24h
✅ Lazada: https://www.lazada.vn/shop/kho-thao-duoc-24h
✅ Sendo: https://www.sendo.vn/shop/kho-thao-duoc-24h
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Gia Vị Nấu Phở”